ปราจีน แปลว่า ทิศตะวันออก สมัยกรุงศรีอยุธยาเรียกว่า "เมืองปราจีน" เป็นเมืองทางตะวันออกของพระนครศรีอยุธยา อีกด้านหนึ่งอ้างว่าเดิมชื่อ เมืองประจิม แปลว่าทิศตะวันตก เป็นเมืองทิศตะวันตกของเขมรในสมัยที่ขอมเรืองอำนาจ

เมืองปราจีนบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระรามาธิบดีที่ 1 พระเจ้าอู่ทองประมาณปี พ.ศ.1893 มีชื่อตามศิลาจารึกว่า "เมืองศรีวัตสุประ" หรือเมืองศรีมโหสถเป็นอาณาเขตทวาราวดี เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรม ซึ่งปัจจุบันคือบริเวณตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ ซึ่งทางโบราณคดีเรียกบริเวณนี้ว่า "กลุ่มโบราณในเขตดงศรีมหาโพธิ" เพราะเป็นเมืองชั้นในทางด้านตะวันออกของพระนครศรีอยุธยา ปราจีนบุรีจึงมีประวัติเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติไทยทุกสมัย ในฐานะเมืองหน้าด่านชายแดน

บริเวณจังหวัดปราจีนบุรีเคยเป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่ประมาณ 1,500 ปี ในสมัยทวาราวดี และมีพัฒนาการต่อเนื่องมาจนถึงประมาณ 800 ปี ในสมัยลพบุรีดังปรากฎหลักฐานเป็นเมืองโบราณ มีคูน้ำ และคันดินกำแพงเมืองล้อมรอบ ที่ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ เรียกชื่อเมืองนี้กันโดยทั่วไปตามที่ราษฎรละแวกนี้เรียกขานกันว่า "เมืองศรีมโหสถ" ทั้งในเมือง และนอกเมืองศรีมโหสถมีโบราณสถาน ได้แก่ ศาสนสถาน เทวาลัย สถูป สระน้ำ บ่อน้ำ ฯลฯ และโบราณวัตถุได้แก่ พระพุทธรูป เทวรูป เครื่องปั้นดินเผา เครื่องสำริด ฯลฯ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป
ในสมัยต่อมาศูนย์กลางความเจริญของปราจีนบุรีได้ย้ายมาตั้งบริเวณบ้านบางคาง อำเภอเมืองปราจีนบุรี ในระยะหนึ่ง ต่อมาได้ย้ายมาตั้งบริเวณที่เป็นกองกำกับการตำรวจภูธรปราจีนบุรี และในที่สุดได้ย้ายมาตั้งบริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปราจีนบุรี เช่นในปัจจุบัน
ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดระเบียบการปกครองแผ่นดินตามแบบประเทศในทวีปยุโรป ประมาณ พ.ศ.2465 ได้ยุบเลิกมณฑลบางแห่ง มณฑลปราจีนบุรีถูกยุบเลิกมีฐานะเป็นเพียงหัวเมืองหนึ่ง ต่อมาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนคำว่าเมืองเป็นจังหวัด จึงมีชื่อเรียกใหม่ว่า "จังหวัดปราจีนบุรี"

.........................................................................................................
สารสนเทศจังหวัดที่ตั้งสาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติมหาวิทยาลัยรามคำแหง
| เกี่ยวกับโครงการ | ผู้ร่วมสนับสนุน | สารสนเทศฯสาขาวิทยบริการฯ | สารสนเทศจังหวัดปราจีนบุรี | มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
สารบัญหลัก| ประวัติ แผนที่ | สภาพทั่วไป | สภาพทางสังคม | สภาพทางเศรษฐกิจ | การท่องเที่ยว | ศิลปวัฒนธรรม
โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ | โครงการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวป่า | บุคคลดีเด่น | เอกสารอ่านเพิ่มเติม |
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง | ค้นหา( ดรรชนีคำ) |